Tiểu sử ông Trần Văn Truyền

Họ và tên khai sinh: TRẦN VĂN TRUYỀN
Họ và tên thường gọi: TRẦN VĂN TRUYỀN
Sinh ngày: 20/10/1950
Quê quán: xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Nơi cư trú: căn hộ 607, nhà B1, nhà công vụ Hoàng Cầu, thành phố Hà Nội
Dân tộc: Kinh            Tôn giáo: không
Trình độ học vấn: Đại học Luật
Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, X; Tổng Thanh tra Chính phủ
Nơi làm việc: Thanh tra Chính phủ
Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam: 09/7/1968
Ngày chính thức: 02/7/1969
Tình trạng sức khỏe: Tốt
Khen thưởng: Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến Cách mạng hạng Hai, Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Hai, 10 Huy chương, 24 Bằng khen, 1 danh hiệu.
Kỷ luật: không
Đại biểu Quốc hội khóa X, XII.

Nguồn: Tạp chí Xây dựng Đảng 


Cuối năm 2013, dư luận xôn xao vì Ông Truyền có nhiều tài sản là nhà đất, biệt thự ở Bến Tre và ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trần Văn Truyền, Tổng thanh tra Chính phủ, Thanh tra,
Ông Trần Văn Truyền khi còn đương chức

Cụ thể là, ngôi dinh thự tại ấp 3, xã Sơn Đông, Bến Tre xây cất trên diện tích xây dựng hơn 16.000 m2 trong tổng diện tích chung lên đến 30.000 m2[6]. Trong khuôn viên dinh thự này còn có một số gian nhà cổ làm bằng gỗ sưa là một loại gỗ quý hiếm,ngoài ra về kiến trúc thì Cổng chính đi vào dinh thự và dự án gia đình có màu sắc như sơn son thếp vàng.Về nguồn gốc, căn biệt thự trước đây Tỉnh ủy Bến Tre đặc biệt cấp cho ông Trần Văn Truyền lúc còn làm Bí thư Tỉnh ủy ở Trung tâm phường 1, Bến Tre rộng chỉ chừng 300m2 vốn đây là trụ sở Hội Văn hóa nghệ thuật tỉnh bị cưỡng chế đập đi để xây biệt thự cho ông Trần Văn Truyền và hiện nay đã cho doanh nghiệp tư nhân thuê.

Ngoài ra, ông Trần Văn Truyền còn có 3 cơ ngơi ở Thành phố Hồ Chí Minh là phường Thảo Điền (Quận 2), ở Quận 5, ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng do người thân đang quản lý, sử dụng. Người ta còn đồn rằng cái giường “đặc biệt” của vợ chồng ông có giá trị nhiều tỷ đồng.

Lý giải về căn biệt thự thì ông Trần Văn Truyền lấp liếm cho rằng nhà của ông xây cất trên diện tích đất mà người con trai đã bỏ tiền mua từ trước đó. Và đất này vốn là ruộng phèn, trũng thấp, con trai mua lại của nhiều hộ dân kề cận mới có được tổng diện hơn 16.000 m2. Sau khi nghỉ hưu, ông về khu đất này, thuê người đào mương, lên liếp lập vườn… và quyết định dựng một ngôi nhà để cả gia đình cùng cư ngụ.

Trả lời về nghị vấn cho rằng tiền từ đâu ra, ông Trần Văn Truyền khai rằng tiền xây dựng nên ngôi nhà này, một phần là tiền của tích cóp của gia đình ông bấy lâu nay, một phần từ sự giúp đỡ của nhiều người bạn cho đá, cho gạch… Trong số đó có một cô em nuôi ở quận 9, Sài Gòn, có hỗ trợ tiền bạc khi thiếu hụt như vậy theo ông thì việc xây biệt thự và cơ ngơi là do bà con tặng cho.

Ông Nguyễn Văn Nên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng vấn đề biệt thự khủng của ông Trần Văn Truyền không là câu chuyện riêng của ông này thôi mà là câu chuyện chung của xã hội.

 Thông tin biệt thự khủng của ông Trần Văn Truyền được đặt trong bối cảnh thế giới cũng có những lãnh đạo đảng và nhà nước có những biệt thự tương tự xa hoa giàu có trong khi những người dân sống nghèo khổ và sau đó đã bị nhân dân phẩn nộ đạp đổ chính quyền như Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych và xa hơn nữa là MuammarGadaffi.