Skip to main content

Đường Sắt Việt Nam - Đừng - Sờ - Vào - Nó

duong sat, Đường Sắt Việt Nam, duong sat Viet Nam,
Đừng Sờ Vào Nó - Đường Sắt Việt Nam
Ngành đường sắt Việt Nam lâu này vốn đã trì trệ, nay dính thêm “đòn” nghi án hối lộ cũng chỉ thêm một vết đen nhỏ mà thôi. Còn nhớ, cách đây không lâu, lãnh đạo ngành này có sáng kiến chống cán bộ chạy tàu “bao khách” bằng cách: Cho tháo giường, tháo cửa buồng nhân viên (để không cho khách trốn vé nằm chui). 

Trên nhiều chuyến tàu vốn đã nhếch nhác, người ta lại thấy cảnh buồng nhân viên chạy tàu che tấm ri-đô phất phơ trống hoác. Dọc đất nước này, mỗi khi đi tàu hỏa, cảnh tượng những nhân viên chạy tàu mặt buồn tiu nghỉu lúc lắc theo nhịp tàu chạy hay những chị gác chắn trực tàu bơ phờ giữa đêm mưa lạnh tại ga xép nhỏ không phải là hiếm.

Ngành đường sắt từng oai phong với những chiếc đầu máy xe lửa có tên gọi “Đổi Mới” như một thông điệp thúc đẩy. Tuy nhiên, người ta vẫn nói: Đổi mãi mà chưa mới, bởi vì cứ vướng mấy từ viết tắt “ĐSVN”, được dịch: Đừng-Sờ-Vào-Nó; nếu có “sờ” thì bị “Nó-Vật-Sát-Đất” (đọc ngược). Mà nó vật thật khi hàng chục vụ tai nạn giữa đường sắt và đường dân sinh diễn ra thường niên. Giờ thì Bộ GTVT biết rõ: Khó trông chờ vào sự cải cách thông qua việc dẹp buồng ngủ nhân viên chạy tàu-một cách giải quyết từ “ngọn”, ấu trĩ. Còn chiếc đầu máy “Đổi Mới” ì ạch vẫn chỉ là biểu hiện của căn bệnh hình thức.

Không hô hào như trước đây, bộ chủ quản có thông điệp rất rõ: Không làm được thì nghỉ, vé đường sắt đã đắt hơn cả giá vé hàng không rồi. Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty Đường sắt Trần Ngọc Thành (mới về nhậm chức không lâu), cũng đã tuyên bố: Không đổi mới được sẽ từ chức. 

Ông Thành tuyên bố như vậy là rất quyết liệt, nhưng bản thân ông không phải là siêu nhân để có thể giải cứu cả “bộ” đường sắt trì trệ (với nguồn lực 4 vạn lao động). Liệu “cú hích” nghi án hối lộ 16 tỷ đồng sẽ “ép” ông Thành có thêm động lực cải tổ ngành này (như cách nói của một chuyên gia kinh tế).

Trước đây, ngành đường sắt đi Nhật Bản tìm hiểu công nghệ đường sắt cao tốc, có nhiều hoan hỷ. Hôm nay (25/3), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông “Đông du” để nhận mặt kẻ tham nhũng, lắm người sợ run.

Theo Đức Nam/Tiền Phong

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…