Skip to main content

Say nghề đề say sóng

Tôi tại Hoàng Sa, tháng 5/2013
Vừa đặt tay lên bàn phím máy tính gõ thật nhanh những thông tin nóng, vừa xuống tấn để tránh không bị bổ chềnh bổ ngửa xuống sàn cabin, lại vừa giữ cho chút thức ăn khỏi trực trào ra khỏi cổ họng… là tình cảnh của phóng viên tại Hoàng Sa trong những ngày biển động.

Trưa ngày 20/5, tôi được anh Trần Tuấn - Trưởng Đại diện báo Tiền Phong tại Đà Nẵng nhắn tin “Chiều nay chú sẽ ra khơi”, dòng tin năm từ đó tôi đã chờ đợi từ rất lâu. Tôi lập tức gọi điện báo với gia đình và tòa soạn về lịch trình của mình. Tôi lên đường với một balo quần áo và một balo gồm chiếc điện thoại vệ tinh được tòa soạn thuê trước để truyền tin về tòa soạn, máy ảnh, máy tính, USB chống nước. Trước khi xuống tàu tôi đã mua rất nhiều USB chống nước để trong bất kỳ hoàn cảnh bất trắc nào cũng có thể lưu giữ những hình ảnh thấy được tại Hoàng Sa. 

Sáng 22/5, giàn khoan Hải Dương 981 hiện ra trước mắt như chiếc gai nhọn chọc xuống sự bình yên của biển Hoàng Sa. Khi chúng tôi nhìn thấy giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam, bỗng dưng những cơn say sóng tan biến, tất cả phóng viên đều lên boong, tay máy ảnh, tay máy quay mong lại gần hơn nữa, muốn thấy rõ hơn nữa sự hung hăng, vô nhân đạo của Trung Quốc. Máu nghề nghiệp đã đè hẳn những cơn say sóng từ lúc nào không hay.

Kể từ đó mỗi ngày, ba lần chúng tôi đều đặn giáp mặt các tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính thậm chí là tàu chiến, máy bay tuần thám, chiến đấu của Trung Quốc. 

Mỗi sáng, biển Hoàng Sa đẹp lạ kỳ, mặt nước xanh thăm thẳm. Từ trên boong tàu phóng tầm mắt thấy tàu bè nhộn nhịp như một thương cảng. Nhưng không, chỉ ít phút sau mọi thứ đã thay đổi. Khi cánh phóng viên chúng tôi sát cánh cùng các thủy thủ tiến sâu vào khu vực giàn khoan để tuyên truyền, đấu tranh trước hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo của Trung Quốc là lúc sự hung hãn, bất chấp pháp luật của các tàu Trung Quốc càng lộ rõ.

Và rồi những tốp tàu hải cảnh, hải giám Trung Quốc gầm rít, tăng tốc rượt đuổi các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam. Có lúc khoảng cách chỉ vài chục mét, vòi rồng và bạt súng trên tàu Trung Quốc đều mở, song dường như quên đi sự hiểm nguy chực chờ, các phóng viên… vẫn tay máy, quyết tâm ghi nhận những hình ảnh chân thực về sự hung hăng của Trung Quốc.

Ngày 23/5, tàu HP 926 bị tàu lai dắt, đẩy ủi Hữu Liên 9 của Trung Quốc đâm hỏng mạn tàu, đó cũng là lúc chúng tôi thấy rõ nhất sự vô nhân đạo bất chấp luật pháp của Trung Quốc. Và ngược lại thấy rõ hơn tinh thần quả cảm, bản lĩnh thép của các thủy thủ, kiểm ngư viên, cảnh sát biển Việt Nam.   

Nôn nao, lả lử vì sóng, đầu óc căng như dây đàn vì sóng âm tần từ tàu Trung Quốc phát ra, hay nắng rát mặt boong vẫn không đáng sợ bằng việc không thể gửi thông tin về tòa soạn. Rất may chuyến đi lần này, tôi đã được tòa soạn trang bị chiếc điện thoại vệ tinh. Vì thế, tin bài được gửi về nhà đều đặn, mỗi ngày. 

Những dòng nhật ký được tôi ghi chép đều đặn trong cuốn sổ màu xanh nước biển giữa đại dương xanh ngắt. “1h sáng đêm 23/5. Đêm không thể ngủ. Màn đêm buông xuống trên biển Hoàng Sa. Trên trời sao sáng vằng vặc, những chòm sao thất hùng, thần nông như nhảy múa. Tàu Trung Quốc như ma chơi, thi thoảng lại quét đèn pha sáng rực, hú còi rầm rĩ. Giàn khoan Hải Dương 981 chẳng khác nào một con quái thú găm trên mình những chiếc bóng điện lập lòe quỷ quái. Khi dứt tiếng còi hú, đêm chỉ còn tiếng sóng biển vỗ ầm ào…”.

Sau hơn 20 ngày có mặt tại thực địa, tàu HP 926 phải trở về đất liền để chữa lành những vết thương do những tàu Trung Quốc gây ra. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi buộc phải kết thúc chuyến công tác của mình tại Hoàng Sa sau đúng một tuần. Mọi cố gắng của tôi xin được chuyển tàu, xin được ở lại Hoàng Sa đều bất thành.

Đứng trước biển, dường như mọi bon chen nhỏ nhặt thường ngày đã không còn. Thay vào đó là một quyết tâm cùng nhau vạch trần bộ mặt thật, dã tâm của Trung Quốc tại vùng biển chủ quyền Việt Nam. 
Trước khi đi tôi đã viết một bức thư gửi tới gia đình và đồng nghiệp để trên vali hành lý đặt ở văn phòng báo Tiền Phong tại Đà Nẵng. Dù biết hiểm nguy, nhưng bố mẹ và vợ tôi đều ủng hộ chuyến công tác này. Bố mẹ tôi dặn dò “đây là việc quốc gia, con cứ yên tâm đi làm nhiệm vụ, đừng lo lắng nhiều”.
TIỀN PHONG 

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…