Trường Sa 12: Tới thăm nhà giàn DKTrong hành trình tới Trường Sa, ngoài việc được thăm các đảo chìm, đảo nổi, chúng tôi còn được tới nhà giàn DK. Nhiều người tưởng nhầm nhà giàn DK thuộc Trường Sa, nhưng không phải. Hệ thống nhà giàn chỉ được thành lập sau trận Hải chiến Trường Sa, 1988, một số tàu chiến, tàu thăm dò của Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện sâu trong thềm lục địa phía Nam Việt Nam, nơi có tiềm năng lớn về dầu khí và có ý nghĩa chiến lược về an ninh, quốc phòng.
Trước tình hình đó, ngày 17 tháng 10 năm 1988, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ký văn bản 19/NQ-TƯ về việc bảo vệ khu vực bãi ngầm trong thềm lục địa phía Nam (gọi tắt là khu DK1). Cùng thời gian này, Tư lệnh hải quân Giáp Văn Cương cũng đã khẩn cấp giao cho Lữ đoàn 171 nhiệm vụ trấn giữ, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Đông Nam. Với những trang thiết bị đo độ sâu, biên đội tàu HQ-713 và HQ-668 do Trung tá Lữ đoàn trưởng Phạm Xuân Hoa chỉ huy đã ra khơi khảo sát, đo đạc trên vùng biển rộng 60.000km2, tìm ra các điểm cạn và định vị các bãi đá ngầm san hô Ba Kè, Phúc Tần, Phúc Nguyên, Quế Đường, Tư Chính và Huyền Trân. Chính từ những dữ liệu đó, hệ thống nhà giàn DK1 được xây dựng.


DK là chữ cái đầu viết tắt của cụm từ Dịch vụ-Khoa học kỹ thuật, được hiểu như một công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển. Số 1 chỉ những nhà giàn ở vòng ngoài cùng, xa nhất, so với phía gần đất liền hơn là hệ thống DK2.


Chúng tôi tới gần nhà giàn DK1 - 20 vào buổi sáng. Phóng tầm mắt từ trên tàu HQ 571  tới nhà giàn chỉ thấy như một chấm xanh lá cây nhỏ li ti trên cả một vùng biển trời xanh ngăn ngắt.Thấy là một chuyện, còn tới được lại là một chuyện khác. Cảm xúc thật khó tả khi thấy nhà giàn từ trên tầu. Có lẽ lúc đó cảm nhận rõ nhất sự cô đơn, nhưng không phải có gì đó hơn cả cô đơn.


Đó có lẽ là cảm giác chông chênh tới vô tận. 

"Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa

Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà..."Như thường lệ lời bài hát Nơi đảo xa lại vang lên, cắt đứt những suy nghĩ miên man trong tôi. Hẳn rồi không có sự chông chênh, vô tận nào ở đây. Nhà giàn như một người khổng lồ, chống chân xuống thềm lục địa của tổ quốc. Lẫm liệt.Sáng hôm đó, boong được dọn sạch sẽ bởi các thủy thủ và những đoàn viên. Chúng tôi sẵn sàng cho Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của tổ quốc. Trước đó  vào năm 1990, 1998 những cơn bão giật đỏ các nhà giàn DK thời kỳ đầu và  cướp đi tính mạng của 6 chiến sĩ nhà giàn DK.
Trước khi bắt đầu lễ tưởng niệm, Thuyền trưởng tàu HQ 571 - Thiếu tá Nguyễn Văn Sửu thắp hương trong buồng lái của tàu. 

Lễ tưởng niệm bắt đầu, Thiếu tướng Bùi Sĩ Trinh đọc lời điếu nhắc tới những tấm gương liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc. 


"23 năm trước đây, cũng tại nơi này, các anh đã ngã xuống lòng biển mẹ để mãi mãi xanh tươi. Trước lúc cuốn sâu vào lòng đại dương, Nguyễn Hữu Quảng đã nhường lại miếng lương khô cuối cùng cho đồng đội. Thân các anh hòa vào biển cả, máu các anh lẫn nước đại dương, linh hồn các anh hóa thành hoa bất tử. Các anh mãi mãi là biểu tượng cao quý về đức hy sinh quên mình vì tổ quốc. Thế hệ chúng tôi mãi mãi ghi ơn các anh. Mong các anh vĩnh hằng trong lòng biển”, giọng Thiếu tướng Trinh tha thiết. 

Có lẽ không ai không xúc động khi chuẩn Đô đốc nhắc tới những tấm gương liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc.
Nhạc bài Hồn tử sĩ vang lên giữa biển khơi

Sau lễ tưởng niệm, chúng tôi thả hương, hoa xuống biển. 


Nắng tháng 6 giữa biển khơi khiến nhiều người mồ hôi đầm đìa như tắm.Sống mũi cay cay, nhiều giọt nước mắt lăn dài chạm vào môi mặn chát như muối biển.

 Sống mũi cay cay, chúng tôi lần lượt thả hoa, hương xuống biển khơi. 

.... Sau lễ tưởng niệm, không phải tất cả những người trong hành trình vì biển đảo quê hương được lên nhà giàn DK.  Vì Lên DK không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiều chuyến tàu vào thăm DK đã phải neo từ xa mà chào nhau qua Icom, văn công cũng hát qua Icom vì sóng từ cấp 4 - 5 trở lên thì việc đưa ca-nô cập chân DK đã là cực khó, trèo lên được còn khó hơn.