Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương 4 lần mưu sát cấp trên


Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch
Quân ủy trung ương Trung Quốc. Ảnh: news-cloud
 Gần đây, báo chí Trung Quốc và Hongkong đã tiết lộ thêm nhiều thông tin chi tiết quanh việc cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị điều tra.
4 lần mưu sát Thượng tướng Lưu Nguyên

Thượng tướng Lưu Nguyên, Chính ủy TBHC (con trai cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ) là người đầu tiên đứng ra khởi xướng việc chống tham nhũng trong quân đội.

Đầu tiên, ông viết thư cho Chủ tịch Quân ủy Hồ Cẩm Đào, nêu rõ tình trạng tham nhũng nghiêm trọng và các vấn đề tiêu cực khác trong TBHC và Tổng bộ chính trị (TBCT).

Sau đó, tại Hội nghị Quân ủy mở rộng ngày 25/12/2011, ông đã đăng đàn phát biểu, bất ngờ nói về vấn đề tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội mà không theo nội dung đã đăng ký, công khai chĩa mũi nhọn vào 3 người thuộc hàng đứng đầu quân đội khi đó là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lương Quang Liệt.

Trong bài phát biểu ứng khẩu, Lưu Nguyên đã đề cập đến sự tồn tại của bức ảnh “Phủ tướng quân” của Cốc Tuấn Sơn đang lan truyền trên mạng, lớn tiếng kết luận số tiền dùng xây dựng dinh thự xa hoa đó là lấy từ tiền tham ô qua buôn bán vũ khí và mua quan bán tước, rằng những vụ như thế không phải là hiếm trong quân đội. Phát biểu của Lưu Nguyên khiến phòng họp chết lặng.

Chưa hết, hướng về chủ tịch đoàn, nơi 3 vị lãnh đạo cao nhất đang ngồi, Lưu Nguyên nói: “Ba đồng chí đã ở cương vị lãnh đạo nhiều năm, có trách nhiệm không thể thoái thác đối với những vấn đề tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội!”.

Hội trường lặng đi hồi lâu, rồi mới có tiếng rì rầm bàn tán, rồi tiếng bàn tán to dần và trở nên ầm ĩ. Trong tình hình đó, cả Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình đều im lặng, rõ ràng đã biết trước chuyện gì sẽ xảy ra...

Theo “Động Hướng”, sau hội nghị đó, Từ Tài Hậu rất hoảng sợ, hoang mang. Ông ta định dùng tiền bạc, mỹ nữ giăng bẫy Lưu Nguyên nhưng không thành công, bèn quyết định ra tay sát hại. Theo tiết lộ, hiện cơ quan chức năng đã lập hồ sơ điều tra. Bước đầu cho thấy, cả 4 vụ âm mưu thuê người giết hại lưu Nguyên đều xảy ra trước Đại hội đảng lần thứ 18. Bốn vụ đó cụ thể như sau:

Cuối tháng 3/2012, khi đang trên đường về Thiên Tân kiểm tra công tác hậu cần, xe của Lưu Nguyên đột nhiên phát cháy trên đường cao tốc, tài xế bị chết, người cảnh vệ bị thương khi bảo vệ Lưu Nguyên.

Cuối tháng 7/2012, Lưu Nguyên về Thanh Đảo nghỉ dưỡng, một đêm, căn hộ số 206 ông ở bị thiêu rụi do đạn cháy bắn vào, nhưng Lưu Nguyên thoát chết do đã kết thúc chuyến nghỉ dưỡng trước thời hạn để kiểm tra quân khu Tế Nam.

Đầu tháng 9/2012, Lưu Nguyên đến kiểm tra quân khu Lan Châu, khi đang kiểm tra kho quân dụng ở Tây An thì bị bắn lén, cảnh vệ đã nổ súng bắn chết hung thủ. Vụ này sau đó được kết luận: hung thủ vốn là đại đội phó, bị kỷ luật loại ngũ, biết thủ trưởng đến kiểm tra nên manh động trả thù (!?).

Đến cuối tháng 9, Lưu Nguyên đến kiểm tra công tác hậu cần của quân khu Tế Nam. Tại hội nghị, ông thẳng thắn phê bình công tác hậu cần của quân khu quá loạn, quá phân tán, quá bất cập, yêu cầu phải chỉnh đốn ngay. Đêm đó, đường ống dẫn ga trong nhà tắm căn phòng 402 nơi Lưu Nguyên nghỉ bị nổ vào lúc 12 giờ khuya, nhưng Lưu Nguyên và trợ lý đang trao đổi ngoài vườn nên thoát chết.

Khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt, Tổng TMT Trần Bỉnh Đức đều yêu cầu phải điều tra làm rõ ngọn ngành. Tập hợp một loạt các sự cố lại, nay cơ quan chức năng cho rằng đó không phải là sự cố bất thường, mà là hoạt động ám sát được lên kế hoạch từ trước

Xem tiếp tại Tiền Phong