Skip to main content

Chợ nổi Cái Răng – mua trái sầu riêng mà lòng sầu chung

Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ sáng 16 tháng 7 năm Giáp Ngọ
Cách Sài Gòn 170 km, Cần Thơ, nhưng cái nét duyên quê mộc mạc vẫn còn lúng liếng trong hồn dân Tây Đô. Và Chợ nổi Cái Răng là một nét duyên thầm đó.

Tôi thức dậy từ tờ mờ sáng khi đèn đường vẫn chưa soi tỏ mặt người để đến với chợ nổi Cái Răng.“Chợ đã nổi từ nửa đêm vừa sáng
Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hồn
Em treo bẹo Cái Răng Ba Lá
Ta thương hồ Vàm Xáng Cần Thơ
Ta giang hồ nửa giấc lơ mơ

Sóc Trăng Cà Mau An Giang Đồng Tháp
Ghe thương hồ ta không vẽ mắt
Tới đây cắm sào ta ngủ qua đêm – Thơ Huỳnh Kim
Vì quá sớm nên chưa có ghe dịch vụ, tôi thuê một chiếc ghe rồi  chòng chành theo sóng nước miền tây, xuôi theo dòng sông Hậu êm ái khám phá chợ nổi Cái Răng.Mùi café dịu nhẹ từ những chiếc ghe nhỏ bán những mặt hàng đồ sáng, lếnh loáng trên mặt sông.


Rồi tôi cũng hòa mình vào ánh trăng vằng vặc đêm rằm tháng 7, cùng tiếng tành tạch của máy ghe. 


Tiếng gà gáy đánh thức chúng tôi đến với chợ nổi Cái Răng.
Sóng sánh trong màn hơi mờ nhạt của buổi sớm mai, những chiếc ghe trở mình để bắt đầu phiên chợ sớm.


 Chợ nổi đặc biệt không có nơi treo biển hàng hóa. Bởi những cây bẹo, những cây sào cao chót vót, treo hàng gì bán hàng đó. 
du lịch Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, sầu riêng, Ảnh, du lịch, sầu chung, vọng cổ, chợ nổi, nam bộ, nước, sông nước, matxa Tô Châu
Treo dưa bán dưa, treo hành chắc chỉ bán hành, cheo bí ngô bán ngô,… 


Nhưng treo quần áo thì chẳng phải bán quần áo đâu. Đó là quần áo của những thương hồ - lái buôn sông nước. Thương hồ vốn ăn của sông, ở cũng của sông. Mọi sinh hoạt đều diễn ra trên dòng sông quê hương. Mỗi sớm mai thức dậy, việc đầu tiên trong ngày là cúng ông Thiên lôi – hà bá. Cúng thiên long, thổ địa để mua thuận, bán hòa.


du lịch Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, sầu riêng, Ảnh, du lịch, sầu chung, vọng cổ, chợ nổi, nam bộ, nước, sông nước, matxa Tô ChâuVới nông dân con trâu là đầu cơ nghiệp, còn với thương hồ thì cái ghe là đầu cơ nghiệp.  Vì thế họ trông nom chiếc ghe, không để ghe bẩn. Sáng sớm tắm ghe, dọn những vướng mắc trước cửa ghe.


Sáng mai sớm họ cũng kiêng bước qua ghe, qua ghe vì sợ lật thuyền. 


Sáng mai sớm họ cũng kiêng bước qua ghe, qua ghe vì sợ lật thuyền.

Sao lại Cái Răng? Người dân Cái Răng kể cho nhau nghe chuyện , ngày xưa khi vùng đất Nam Bộ còn âm u, có con cá sấu khổng lồ tới đây, răng nó cắm vào mảnh đất này. Nên người ta gọi là Cái Răng. 

Còn cụ Vương Hồng Sển, cho biết ngày xưa vùng đất này chủ yếu là người Khơ Me sinh sống, họ bán bếp Cà Ràng. Rồi sau gọi chệch đi là chợ Cái Răng.
Mặt trời lên cao cũng là lúc chợ thêm tấp nập. Thuận mua vừa bán từ ghe này chuyển sang ghe khác.


Tiếng cười của các nữ thương hồ lấp lánh trên khúc sông quê.


Sao lại là cây bẹo. Thương hồ nơi đây cho rằng đó là dáng hình của các cô gái . 

Khi yêu ai thì dẹo qua dẹo lại làm dáng, mà nay ta gọi là “đong hàng”. 


 Thế rồi thương hồ gọi chệch dẹo thành bẹo, ám chỉ trưng hàng ra để bán. Đáo để thay người dân miền Tây.


.

Thi thoảng ta lại nghe đâu đây tiếng hò bàng bạc trên dòng sông xanh thẳm. Tiếng xàng xê lưu cống.  Buổi sáng đưa ly rượu, ly cafe hát cho tan nỗi buồn sông nước,


Cái chất nghệ sĩ của miền sông nước thấm đẫm vào người dân nơi đây. x

Có những chàng trai cô gái thị thành

Làm khách giang hồ đi chơi chợ nổi
Cặp mạn thương hồ tự dưng bối rối
Mua trái sầu riêng mà lòng sầu chung

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…