Skip to main content

Việt Nam thua và Việt Nam thắng

U19 Việt Nam . Ảnh: VNE
Chung kết U19 Đông Nam Á. Đội tuyển U19 Việt Nam thua đội tuyển U19 Nhật Bản với tỷ số sát sao 0-1. Nhiều cổ động viên đã khóc...  Có báo giật tít "Ngã trước cổng thiên đường". Có vẻ hơi quá, vì theo tôi thiên đường của U19 Việt Nam không phải ở giải đấu này.

Việt Nam thua. Tôi thì thấy bình thường. Thua có khi lại may. Các cầu thủ đỡ chìm ngập trong cơn lên đồng của báo chí để rồi lại sinh chứng này tật nọ. U19, 17, 18 tuổi lại càng dễ bị kích động. Dù ông bầu Đức đã hoàn toàn tiên lượng được điều đó... Nhưng chẳng dễ gì để các chàng trai có thể giữ vững bản lĩnh đó vì sau khi rời học viện họ sẽ tới các câu lạc bộ và bắt đầu đối mặt với môi trường "chuyên nghiệp" của bóng đá Việt Nam. Môi trương vốn có tiếng giết chết nhiều tài năng trẻ.

Đây có phải lần duy nhất chúng ta về nhì đâu. Nhiều lần vào chung kết và cũng nhiều lần về nhì. Tuy nhiên vẫn chỉ quanh quẩn ở khu vực Đông Nam Á. Và cũng có phải chúng ta chưa vô địch đâu.  Năm 2008, chúng ta chẳng quá phê pha với  cú đánh đầu tuyệt đẹp của Công Vinh đúng vào phút đá bù giờ cuối cùng của chung kết lượt về mang lại cho Việt Nam tỷ số hòa 1-1, và chiếc Cup AFF 2008 cùng kết quả chung cuộc thắng 3-2 trước Thái Lan. Nhiều báo đã giật tít "Bóng đá Việt Nam đã sang trang sử mới".


Vui đó, rồi cơn vui cũng tắt. Đơn giản người ta vẫn lấn cấn. Có thực sự bóng đá Việt Nam đã sang trang mới hay không? Câu trả lời là không.

Vleague càng ngày càng thảm với những phát ngôn, những việc dỗi hờn, giải thể  của các CLB, và vẫn cá độ, vẫn còn cầu thủ bị bắt, nhận án tù. Đội tuyển quốc gia đá vẫn cứ trồi sụt, đá lẹt đẹt, vẫn mong manh. Niềm tin của người hâm mộ tiếp tục đổ vỡ và pháo sáng chỉ được thắp lên ở sân Lạch Tray, chứ không phải ở sân Mỹ Đình.

Nhiều người lần dở lại các trận chung kết trước đó, họ tự nghi hoặc "hình như trận đấu nào cũng có mùi". Thậm chí nghi ngờ còn lùi về tận Tiger Cup 1998 giữa Việt Nam - Singapore. Các cầu thủ của thế hệ vàng Việt Nam bất ngờ đá bế tắc và bị cái lưng của Sasi Kumar - tuyển thủ số 13 Singapore đánh bại. Cũng với tỷ số 1 - 0.  (Khi đó sân vận động Hàng Đẫy vẫn là sân oách nhất Hà Nội với sức chứa hơn 2 vạn chỗ ngồi. Và trận chung kết Tiger Cup được Star Sport tường thuật trực tiếp ).

Ông Giôm và các học trò. Ảnh TT24h.
Chỉ có khác với trận thua trước Singapore cách đây 16 năm và cả những lần về nhì sau đó... Sau trận thua U19 Nhật Bản trên sân Mỹ Đình, chúng ta không còn nghe những lời xì xào "CÁ ĐỘ", "BÁN ĐỘ"...  Đó chính là chiến thắng quan trọng nhất của U19 Việt Nam.Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…