Việt Nam thua và Việt Nam thắng

U19 Việt Nam . Ảnh: VNE
Chung kết U19 Đông Nam Á. Đội tuyển U19 Việt Nam thua đội tuyển U19 Nhật Bản với tỷ số sát sao 0-1. Nhiều cổ động viên đã khóc...  Có báo giật tít "Ngã trước cổng thiên đường". Có vẻ hơi quá, vì theo tôi thiên đường của U19 Việt Nam không phải ở giải đấu này.

Việt Nam thua. Tôi thì thấy bình thường. Thua có khi lại may. Các cầu thủ đỡ chìm ngập trong cơn lên đồng của báo chí để rồi lại sinh chứng này tật nọ. U19, 17, 18 tuổi lại càng dễ bị kích động. Dù ông bầu Đức đã hoàn toàn tiên lượng được điều đó... Nhưng chẳng dễ gì để các chàng trai có thể giữ vững bản lĩnh đó vì sau khi rời học viện họ sẽ tới các câu lạc bộ và bắt đầu đối mặt với môi trường "chuyên nghiệp" của bóng đá Việt Nam. Môi trương vốn có tiếng giết chết nhiều tài năng trẻ.

Đây có phải lần duy nhất chúng ta về nhì đâu. Nhiều lần vào chung kết và cũng nhiều lần về nhì. Tuy nhiên vẫn chỉ quanh quẩn ở khu vực Đông Nam Á. Và cũng có phải chúng ta chưa vô địch đâu.  Năm 2008, chúng ta chẳng quá phê pha với  cú đánh đầu tuyệt đẹp của Công Vinh đúng vào phút đá bù giờ cuối cùng của chung kết lượt về mang lại cho Việt Nam tỷ số hòa 1-1, và chiếc Cup AFF 2008 cùng kết quả chung cuộc thắng 3-2 trước Thái Lan. Nhiều báo đã giật tít "Bóng đá Việt Nam đã sang trang sử mới".


Vui đó, rồi cơn vui cũng tắt. Đơn giản người ta vẫn lấn cấn. Có thực sự bóng đá Việt Nam đã sang trang mới hay không? Câu trả lời là không.

Vleague càng ngày càng thảm với những phát ngôn, những việc dỗi hờn, giải thể  của các CLB, và vẫn cá độ, vẫn còn cầu thủ bị bắt, nhận án tù. Đội tuyển quốc gia đá vẫn cứ trồi sụt, đá lẹt đẹt, vẫn mong manh. Niềm tin của người hâm mộ tiếp tục đổ vỡ và pháo sáng chỉ được thắp lên ở sân Lạch Tray, chứ không phải ở sân Mỹ Đình.

Nhiều người lần dở lại các trận chung kết trước đó, họ tự nghi hoặc "hình như trận đấu nào cũng có mùi". Thậm chí nghi ngờ còn lùi về tận Tiger Cup 1998 giữa Việt Nam - Singapore. Các cầu thủ của thế hệ vàng Việt Nam bất ngờ đá bế tắc và bị cái lưng của Sasi Kumar - tuyển thủ số 13 Singapore đánh bại. Cũng với tỷ số 1 - 0.  (Khi đó sân vận động Hàng Đẫy vẫn là sân oách nhất Hà Nội với sức chứa hơn 2 vạn chỗ ngồi. Và trận chung kết Tiger Cup được Star Sport tường thuật trực tiếp ).

Ông Giôm và các học trò. Ảnh TT24h.
Chỉ có khác với trận thua trước Singapore cách đây 16 năm và cả những lần về nhì sau đó... Sau trận thua U19 Nhật Bản trên sân Mỹ Đình, chúng ta không còn nghe những lời xì xào "CÁ ĐỘ", "BÁN ĐỘ"...  Đó chính là chiến thắng quan trọng nhất của U19 Việt Nam.