Chân dung ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Nguyen Ba Thanh, tieu su Nguyen Ba Thanh, chan dung
Ông Nguyễn Bá Thanh
Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày  8/4/1953, quê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Ông tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và có học vị Tiến sĩ.
Ông Nguyễn Bá Thanh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13/ 2/1980, chức vụ hiện tại của ông là Trưởng ban Nội chính Trung ương, trước đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông từng là Chủ nhiệm HTX Hòa Nhơn, Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, Giám đốc Nông trường Chè Quyết Thắng, sau đó là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng.
Năm 1996, ông được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, và giữ chức vụ này trong 7 năm, qua các đời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là các ông Trương Quang Được, Phan Diễn, Nguyễn Đức Hạt.

Năm 2003, sau khi ông Nguyễn Đức Hạt được điều động làm Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Bá Thanh thay ông Nguyễn Đức hạt giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ngày 28/12/2012,  Bộ Chính trị ban hành Quyết định 655 phân công ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Trưởng ban Nội chính T.Ư.

Ông Nguyễn Bá Thanh là đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá IX, XI và XII.
Khi còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, với những phát ngôn ấn tượng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã để lại dấu ấn trong lòng người dân và được coi là một "hiện tượng" năm 2012.

Những phát ngôn của ông Nguyễn Bá Thanh

Nội chính là lĩnh vực không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy .  29/8/2013, tại TP.HCM, Ban Nội chính T.Ư tổ chức hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ về phòng chống tham nhũng cho lãnh đạo Ban Nội chính khu vực phía nam.ông Nguyễn Bá Thanh tâm tình: “Nội chính là lĩnh vực không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy. Cứ đụng đâu “chém” đó thì không nên nhưng tham nhũng hàng chục, hàng trăm tỉ đồng thì phải đụng thôi. Cũng phải đương đầu với thế lực bao che tham nhũng, nhóm lợi ích, dựng chuyện, vu khống, gài bẫy, hãm hại…  ”

Cơm liêu, nước lọ. Ngày  1/4/2013 tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh  tiết lộ “Công việc của tôi trong thời gian vừa rồi căng thẳng, xáo trộn. Tôi mới ra 2 tháng mà sụt 4 ký rồi. Tài liệu nhiều, phải đọc nhiều, sáng ra là đọc, họp cũng nhiều. Công việc thì mới mẻ, cơm niêu nước lọ”

Làm cho kẻ chống tham nhũng phải rụt đầu. Ngày 4/2/2013, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết: Rõ ràng công việc là vất vả, nhưng chúng tôi sẽ hết sức cố gắng lựa chọn các sự vụ, thực thi công vụ trong trách nhiệm một cách từ tốn và chắc chắn. Trước hết, tôi tin rằng, hiệu quả hoạt động của Ban Nội chính Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trong thời gian này (thời gian đầu) cũng làm cho người chưa tham nhũng phải biết tránh, kẻ tham nhũng phải rụt đầu, biết sợ

Hốt liền, không nói nhiều. Tại hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1/2013, ông Nguyễn Bá Thanh  tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng. "Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều".

Đánh giá về ông Nguyễn Bá Thanh

“Tham nhũng đã hình thành nên những mắt xích trên dưới, ngang dọc. Tôi tin đồng chí Nguyễn Bá Thanh sẽ thực thi tốt nhiệm vụ của mình, giúp cho Ban Bí thư, Bộ Chính trị và đồng chí Tổng Bí thư đưa ra những quyết đoán quyết liệt, chính xác.”Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên đại biểu Quốc hội nhận định.

Ông Phạm Quốc Anh, nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương: "Trong bộ máy lãnh đạo từ trước đến nay, người như ông Nguyễn Bá Thanh không nhiều. Hơn nữa, đằng sau ông Thanh là một lực lượng hùng hậu những người ủng hộ vì tham nhũng là vấn đề bức xúc của cả xã hội nên "một cánh én" cũng sẽ "làm nên mùa xuân".

"Về người đứng đầu Ban Nội chính Trung ương thì tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh. Ở thành phố Đà Nẵng, đồng chí Thanh đã làm tốt rồi thì khi ra Hà Nội cũng sẽ làm tốt công việc của một Trưởng ban để Ban Nội chính trở thành nòng cốt trong việc phòng, chống tham nhũng", ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội “Tính anh Nguyễn Bá Thanh như vậy rồi, có chuyển anh ấy đi đâu thì anh ấy cũng thế và thậm chí nếu ở một vị trí ở cấp Trung ương thì anh ấy cũng làm như vậy. Đó là phong cách con người Nguyễn Bá Thanh”

Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I, “Với cá tính như của đồng chí Bá Thanh, tôi tin rằng phù hợp với công tác phòng, chống tham nhũng; phù hợp với vị trí của một người đứng mũi chịu sào. Trong quá trình làm việc, do “động chạm” nhiều nên sẽ có những cản trở từ những kẻ tham nhũng nhưng tôi tin là đồng chí ấy sẽ có cách làm để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao khi được sự ủng hộ của mọi người.