Xe buýt riêng của phụ nữ - Hay chứ!


xe buýt, bus, phụ nữ, woman
Ảnh minh họa. AP
Khi Hà Nội có chủ trương làm xe buýt riêng dành cho phụ nữ, có người phản đối có người lại đồng tình.  Người phản đối đưa ra nhiều lý lẽ. Còn tôi thì chỉ có một lý thôi.

Đối với người phản đối, họ cho rằng đây là ý tưởng hài hước và không khả thi. Thậm chí là tế nhị bôi vì nhọ thanh danh "chẳng thơm cũng thể hoa lài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". Vâng, rứt là thơm.

Nhà tuyên gáo thì cho rằng tình trạng quấy rối tình dục chưa đến mức phải làm xe buýt riêng.
Hay có nhà đạo đức lại bảo cần nâng cao ý thức đạo đức, lối sống văn minh...
Nhà văn hóa cho rằng làm xe buýt riêng bôi nhọ người Hà thành
Nhà bảo vệ bình đẳng giới bảo thế là phân biệt giới tính.
Nhà khoa học bàn giấy thì bảo nhiêu khê. Làm xe buýt riêng là dồn phụ nữ vào một xe và phụ nữ vào một xe. Như thế nếu có đôi tình nhân nào đi chơi với nhau lại tách thành 2 xe à... (haha, ở đây người ta làm xe buýt riêng cho phụ nữ, chứ không hề bắt phụ nữ đi xe buýt riêng - hai khác niệm khác nhau hoàn toàn).

Đặc biệt là nhà còm men - cư dân mạng còn mạnh tay ấn phím "Chỉ có những người thần kinh không bình thường mới nghĩ đến chuyện xe công cộng dành riêng cho phụ nữ".

Nhà cháu thì nghĩ những người nghĩ ra xe buýt riêng dành cho phụ nữ hoàn toàn phình phường và hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này.

Nhà cháu chỉ nghĩ đơn giản thế này xôi. Xe buýt nó là loại hình dịch vụ vận tải công cộng. Mà đã là dịch vụ thì phải đa dạng, phải chiều khách.

Giống như vào quán lẩu, có ông bảo cho nồi lẩu cay, có chị lại bảo "em ứ ăn được cay". Vào quán phở có ông thích ăn hành thái, có ông lại bảo "không cho mì chính nhé", có chị lại bảo "xin đừng cho nước béo". Uống cafe có ông thích đen đá, có ông lại thích nâu đá.... ABC.

Ta chẳng nói khách hàng là thượng đế sao?

Thế nên có xe buýt riêng dành cho phụ nữ thì có gì là lạ. Đơn giản chỉ là đa dạng hóa loại hình dịch vụ.
Thử nghĩ xem trên đường phố Hà Nội thi thoảng lại có vài chuyến xe buýt sơn màu hồng đi đi lại lại, trên đó toàn các chị em. Nom cũng vui mắt và thú vị lắm.

Chị em nào thích thì đi xe buýt riêng. Mà không thích thì đi xe buýt chung với bạn trai. Tùy khách. Còn khi nào cái xe buýt riêng đó không có người đi, thì nó sẽ tự giảm chuyến và cuối cùng là bị ngừng tuyến. Còn nếu nó phát triển, nhu cầu tăng cao chứng tỏ thị trường đang cần.

Chuyện nhỏ mà. Hãy cứ để quy luật của thị trường điều chỉnh, hơn là sự điều chỉnh từ sự giáo điều, đạo đức xuông.

Tại Nhật Bản, Indonesia, Mehico, Thái Lan, Brazil, Ấn Độ đều đã có xe buýt, toa tàu, tàu điện ngầm dành cho phụ nữ.