Skip to main content

Xe buýt riêng của phụ nữ - Hay chứ!


xe buýt, bus, phụ nữ, woman
Ảnh minh họa. AP
Khi Hà Nội có chủ trương làm xe buýt riêng dành cho phụ nữ, có người phản đối có người lại đồng tình.  Người phản đối đưa ra nhiều lý lẽ. Còn tôi thì chỉ có một lý thôi.

Đối với người phản đối, họ cho rằng đây là ý tưởng hài hước và không khả thi. Thậm chí là tế nhị bôi vì nhọ thanh danh "chẳng thơm cũng thể hoa lài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". Vâng, rứt là thơm.

Nhà tuyên gáo thì cho rằng tình trạng quấy rối tình dục chưa đến mức phải làm xe buýt riêng.
Hay có nhà đạo đức lại bảo cần nâng cao ý thức đạo đức, lối sống văn minh...
Nhà văn hóa cho rằng làm xe buýt riêng bôi nhọ người Hà thành
Nhà bảo vệ bình đẳng giới bảo thế là phân biệt giới tính.
Nhà khoa học bàn giấy thì bảo nhiêu khê. Làm xe buýt riêng là dồn phụ nữ vào một xe và phụ nữ vào một xe. Như thế nếu có đôi tình nhân nào đi chơi với nhau lại tách thành 2 xe à... (haha, ở đây người ta làm xe buýt riêng cho phụ nữ, chứ không hề bắt phụ nữ đi xe buýt riêng - hai khác niệm khác nhau hoàn toàn).

Đặc biệt là nhà còm men - cư dân mạng còn mạnh tay ấn phím "Chỉ có những người thần kinh không bình thường mới nghĩ đến chuyện xe công cộng dành riêng cho phụ nữ".

Nhà cháu thì nghĩ những người nghĩ ra xe buýt riêng dành cho phụ nữ hoàn toàn phình phường và hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này.

Nhà cháu chỉ nghĩ đơn giản thế này xôi. Xe buýt nó là loại hình dịch vụ vận tải công cộng. Mà đã là dịch vụ thì phải đa dạng, phải chiều khách.

Giống như vào quán lẩu, có ông bảo cho nồi lẩu cay, có chị lại bảo "em ứ ăn được cay". Vào quán phở có ông thích ăn hành thái, có ông lại bảo "không cho mì chính nhé", có chị lại bảo "xin đừng cho nước béo". Uống cafe có ông thích đen đá, có ông lại thích nâu đá.... ABC.

Ta chẳng nói khách hàng là thượng đế sao?

Thế nên có xe buýt riêng dành cho phụ nữ thì có gì là lạ. Đơn giản chỉ là đa dạng hóa loại hình dịch vụ.
Thử nghĩ xem trên đường phố Hà Nội thi thoảng lại có vài chuyến xe buýt sơn màu hồng đi đi lại lại, trên đó toàn các chị em. Nom cũng vui mắt và thú vị lắm.

Chị em nào thích thì đi xe buýt riêng. Mà không thích thì đi xe buýt chung với bạn trai. Tùy khách. Còn khi nào cái xe buýt riêng đó không có người đi, thì nó sẽ tự giảm chuyến và cuối cùng là bị ngừng tuyến. Còn nếu nó phát triển, nhu cầu tăng cao chứng tỏ thị trường đang cần.

Chuyện nhỏ mà. Hãy cứ để quy luật của thị trường điều chỉnh, hơn là sự điều chỉnh từ sự giáo điều, đạo đức xuông.

Tại Nhật Bản, Indonesia, Mehico, Thái Lan, Brazil, Ấn Độ đều đã có xe buýt, toa tàu, tàu điện ngầm dành cho phụ nữ. 

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…