Skip to main content

Ai thích xem bói giơ tay?

Thầy bói đầu thế kỷ XX. Ảnh: Tư liệu
Sinh thời giáo sư Trần Quốc Vượng kể, trong cuộc nói chuyện tại một trường đại học, khi ông nêu những vấn đề của đất nước xem có ai có ý kiến gì, tất cả yên lặng.

Chờ để thời gian lắng xuống ông hỏi tiếp: Giờ ai thích xem bói giơ tay, tôi biết xem bói! Dứt lời, cả rừng cánh tay đưa lên.

Đến đây giáo sư im lặng. Lát sau ông nói như tâm sự: Tại sao câu chuyện liên quan đến vận mệnh đất nước, các em thờ ơ, còn chuyện bói toán riêng tư thì các em quan tâm đến vậy.

Câu chuyện tôi nghe lâu rồi, lúc ấy cũng nghĩ một chiều, chê trách các sinh viên đã bàng quan với sinh mệnh đất nước.

 Nhưng giờ nghĩ lại thấy vấn đề là có cơ chế gì để khích lệ họ trình bày quan điểm, và trình bày có được tôn trọng, hay lại bị chụp cái mũ quan điểm, lập trường thì gỡ không ra.Vậy thì cứ giữ im lặng cho nó lành!

Lần khác tôi nghe chuyện ở trường báo chí, có sinh viên phát biểu không chính thức tại giờ giải lao ở hành lang: “Theo tôi, Mỹ có dám xâm lược miền Nam không nếu chính quyền Sài Gòn không mời Mỹ can thiệp?”.

Cái suy nghĩ bất ngờ đó, thay vì cùng nhau mổ xẻ đúng sai để cùng hiểu và đi đến thống nhất quan điểm thì một giảng viên nghe thấy, tương ngay: “Em mà nghĩ thế thì dù có giỏi giang đến đâu cũng sẽ là người đầu tiên bị đánh trượt trong đợt thi ra trường này”. Tất nhiên sau câu ấy, cả đám sinh viên mắt la mày lét!

Thói quen áp đặt, không nghe ý kiến trái chiều, không cho phản biện trong học tập là sự kìm hãm trí tuệ vô cùng nguy hiểm. Nó tác hại lâu dài cho tâm lý làm việc, không khuyến khích những suy nghĩ đa chiều, khuyến khích sự sáng tạo. Khi không có cơ chế bảo vệ cho người đưa ý kiến riêng thì đó là cái khóa hữu hiệu nhất để mọi người khỏi lên tiếng. Cho nên Hồ Chủ tịch mới có định nghĩa dân chủ khá thuyết phục “Dân chủ là làm sao cho dân được mở miệng”.

Câu chuyện của giáo sư Vượng tưởng lùi vào dĩ vãng nhưng hóa ra vẫn nguyên đấy. Ví như, những fan cuồng họ vì cái tôi, cái sở thích của riêng mình chúi mặt hôn ghế sao Hàn say sưa, hoặc ôm mặt khóc nức nở lúc đón lúc đưa các sao này, rồi những cô lên phây đối thoại láo lếu với mẹ đẻ vì không cho 5 triệu đồng mua vé. Có em còn tỏ ý sẵn sàng đổi trinh tiết lấy cặp vé xem sao Hàn diễn. Đến thế thì hết kể!

Những thanh niên đó ngoài chuyện mê mẩn sao sia, thần tượng và ăn chơi, họ gần như chẳng biết chuyện gì của đất nước. Chuyện này do đâu? So với đám sinh viên thích xem bói thời giáo sư Vượng thì bệnh này nặng hơn nhiều. Nhưng giờ tôi nghĩ đó không chỉ là lỗi riêng họ…

Theo Đỗ Đức/ Tiền Phong

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…