Skip to main content

Tiết lộ BẢNG GIÁ của quân hàm cấp tướng

Quách Bá Hùng
Quách Bá Hùng, tướng tham nhũng của Trung Quốc, đã 3 lần tìm cách tự sát và trước khi bị bắt đã cố gắng cải trang thành phụ nữ lên máy bay hòng trốn ra nước ngoài. Cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc còn lâu mới đến hồi kết, báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 3/8 dẫn các nguồn tin nhận định.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã leo lên đỉnh cao quyền lực trong quân đội bằng cách khôn khéo lấy lòng ông Giang Trạch Dân (Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 1989-2002), Chủ tịch nước 1993-2003, Chủ tịch Quân ủy Trung ương 1989-2004).

Theo nguồn tin nội bộ quân đội, Quách là viên tướng đầu tiên trong quân đội công khai tuyên bố trung thành với ông Giang ngay những ngày đầu ông vừa nhậm chức. Không lâu sau bài phát biểu lấy lòng ông Giang Trạch Dân, Quách được thăng chức Tư lệnh đại quân khu Lan Châu. Trước khi nghỉ hưu năm 2012, Quách đã leo lên vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất Quân ủy Trung ương, có quyền quyết định việc chi tiêu ngân sách quốc phòng.

Theo một đại tá nghỉ hưu ở Thượng Hải, vụ án của Quách nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, do tất cả các vụ chạy chức, thăng hàm do Từ quyết trước hết đều phải được Quách đồng ý.

Quách còn phụ trách công tác huấn luyện và mua sắm vũ khí trong suốt 10 năm giữ cương vị Phó Chủ tịch Quân ủy nên càng có điều kiện tham nhũng. Zhang Musheng, trợ lý của Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên (người đi đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội), nói rằng, riêng Từ Tài Hậu đã tham nhũng ít nhất 1 tỷ nhân dân tệ, còn người khác ăn hối lộ lớn hơn Từ rất nhiều. Người này không chỉ liên quan việc mua quan bán tước, mà còn ăn bớt ngân sách quốc phòng.

Theo một đại tá quân đội nghỉ hưu ở Bắc Kinh, Quách Bá Hùng chính là nhân vật trung tâm của “phe tây bắc”, gắn bó mật thiết với nhóm Từ Tài Hậu. Từ từng cố ý sắp xếp, cài cắm người của mình vào Quân ủy Trung ương trước khi ông Tập Cận Bình kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào cuối năm 2012.

Quách Bá Hùng nhập ngũ năm 1961, không có kinh nghiệm chiến đấu, chưa từng được đào tạo bài bản ở Liên Xô. Thập niên 1990, Quách được thăng cấp Tư lệnh quân đoàn 47 tại đại quân khu Lan Châu ở tỉnh Giang Tô và năm 1993 được đề bạt Phó tư lệnh quân khu Bắc Kinh. Năm 1997, Quách trở thành Tư lệnh đại quân khu Lan Châu. Hai năm sau, Quách được thăng chức Phó tổng tham mưu trưởng, phụ trách chế tạo vũ khí, diễn tập, huấn luyện. Quách trở thành Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương năm 2002. Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, nhiều thuộc hạ cũ của Quách Bá Hùng nhanh chóng cam kết trung thành với ông Tập.

Con trai Quách Bá Hùng tên là Quách Chính Cương ở quân khu Chiết Giang nằm trong số 14 tướng lĩnh bị điều tra vì vi phạm kỷ luật và phạm tội hình sự hồi tháng 3. Công việc kinh doanh mờ ám của vợ Quách Bá Hùng cũng bị phơi bày chi tiết trước công chúng. Con dâu Quách và em trai Quách tên là Quách Bá Quân - cựu quan chức tỉnh Sơn Tây đều đã bị điều tra riêng rẽ về tội tham nhũng trong năm 2014.

Theo truyền thông Trung Quốc, các cuộc họp nội bộ của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Kỷ luật Quân ủy Trung ương hôm 13/6 đều cam kết quét sạch tham nhũng, dù vụ tham nhũng Quách Bá Hùng “cực kỳ phức tạp”.

Các nguồn tin nói rằng, Quách bị điều tra từ tháng 3, và ông này cố tự sát 3 lần dù đã ký cam kết không tự tử. Quách bị cáo buộc nhiều tội trạng như vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp, bất hợp tác, sử dụng thủ đoạn trong quá trình điều tra như cố tự sát để trì hoãn, làm rối trí điều tra viên.

Quách còn bị buộc tội bè phái, phá hủy tài liệu, bằng chứng, hủ hóa nhiều lần. Theo điều tra ban đầu, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã tham nhũng rất lớn từ việc bán quyền chức, quân hàm, bán đất quân sự, sửa đổi kết quả huấn luyện quân sự và thử nghiệm vũ khí, trao các dự án xây dựng quân sự cho gia đình và bạn bè, che giấu tài sản phi pháp...

Quách bị cáo buộc nhận trên dưới 1 triệu USD mỗi lần để thăng hàm người đưa hối lộ lên cấp tướng. Càng nhiều người muốn lên thiếu tướng, trung tướng thì số tiền hối lộ phải càng cao. Theo một nguồn tin, Quách cũng bị cho là sử dụng một căn cứ quân sự bí mật ở thành phố Quảng Châu (vốn dùng vào việc do thám các nước Đông Nam Á), để giúp cho một thương vụ mua bán vũ khí bất hợp pháp.

 Tờ Epochtimes (Mỹ), trong thời kỳ làm phó Chủ tịch Quân ủy phụ trách Bộ tổng tham mưu và Tổng cục trang bị, mọi vấn đề nhân sự, đề bạt ở 2 hệ thống này "chỉ cần Quách nói là xong", vì vậy ông này "phóng tay" nhận hối lộ mà không cần kiêng nể ai.
Thậm chí, bảng giá "thăng quan tiến chức" cũng được quy định khá rõ ràng trong "thế giới ngầm" này.

Epochtimes tiết lộ, hàm Thiếu tướng được Quách "đề bạt" với giá 5.000.000-10.000.000NDT (hơn 17 tỷ- hơn 35 tỷ VNĐ), Trung tướng 10.000.000-30.000.000NDT... theo nguyên tắc "ai đưa nhiều thì đề bạt người đó".
Cũng theo tờ này, có trường hợp đã "cống nộp" cho Quách Bá Hùng 10.000.000 tệ để "mua" hàm Trung tướng, Quách đã "gật đầu" nhưng vẫn đổi ý sau khi một viên Thiếu tướng khác ra giá... gấp đôi.
>> Đóng cửa nhiều sân bay, bắt tướng giả gái 

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…