Skip to main content

Đường né nhà quan, cầu vào nhà sếp

Ngày 11/8, sau khi báo chí phản ánh về việc xây dựng cầu treo dân sinh 3,5 tỷ chỉ để phục vụ 2 hộ dân, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam trực tiếp đi kiểm tra vào báo cáo ngay.

Chiếc cầu treo dân sinh Khe Tây hàng tỷ đồng hướng vào nhà Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ, Vũ Quang.
Chiếc cầu treo dân sinh Khe Tây hàng tỷ đồng hướng vào nhà Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh.
Bộ trưởng Thăng yêu cầu phải làm rõ cầu Khe Tây được xây dựng có đúng vị trí, đúng quy hoạch của xây dựng nông thôn mới không. “Bởi, xây dựng nông thôn mới phải có quy hoạch được phê duyệt và trong phê duyệt cầu phải có vị trí hẳn hoi chứ không thể quy hoạch xây dựng cầu một nơi nhưng lại làm sang nơi khác được”, Bộ trưởng Thăng nói.
Sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết, sẽ tổ chức đoàn kiểm tra hiện trường cầu treo dân sinh Khe Tây vào sáng 13/8.
Chiều cùng ngày Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương kiểm tra, rà soát lại dự án "Xây cầu treo dân sinh để phục vụ... hai hộ dân" tại địa bàn huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8.

Nắn đường né nhà Chủ tịch tỉnh?
Tháng 7/2010, báo Tiền Phong cho biết, dự án mở một con đường chạy giữa đất của bà Lê Thị Kim Khoa và ông Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Phạm Văn Đấu, khiến bà Khoa phải khiếu nại là làm mất của bà khoảng 10 tỷ đồng và mối lợi ấy chạy sang nhà ông láng giềng, vụ việc đang xôn xao dư luận tỉnh Vĩnh Long.

Đường Bạch Đàn giai đoạn một dài 480m hình chữ S.
Đường Bạch Đàn giai đoạn một dài 480m hình chữ S. Ảnh: Tiền phong.
Khi công bố quy hoạch con đường Bạch Đàn, rộng 30 m, chạy giữa đất của ông Đấu và bà Lê Thị Kim Khoa, khiến đất của ông Đấu mất gần hết. Đó là khi ông Đấu còn lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước.
Sau khi ông Đấu lên làm Chủ tịch UBND tỉnh, cuối năm 2009, con đường hoàn thành giai đoạn một thì hiện rõ giai đoạn hai sẽ đâm vào nhà của bà Khoa, lấy gần hết đất của bà Khoa. Trong khi đó, đất của Chủ tịch Đấu lại chỉ mất có 4 m, còn gần 15 m chạy dài khoảng 100 m theo con đường sẽ mở.
Cùng vụ việc này, ấn phẩm Thời Nay của báo Nhân Dân cũng thông tin, đường Bạch Đàn mới thi công xong 480 m của giai đoạn một đã biến nhà của gần 20 cán bộ lãnh đạo, cán bộ đầu ngành của tỉnh Vĩnh Long được tỉnh cấp đất trước đó để ở từ trong hẻm trở thành nhà mặt tiền hoành tráng. Trong đó có nhà của Giám đốc Sở Xây dựng, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó giám đốc Sở KH&ĐT, Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Long, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… và nhiều cán bộ lãnh đạo khác của tỉnh.

Đường cong hình chữ Z né nhà cán bộ quận
Cuối năm 2014, báo Lao Động thông tin, một đoạn của con đường Đằng Hải (quận Hải An, Hải Phòng) đã bị bẻ gập thành hình chữ Z để tránh khu đất “vàng” - nơi đang mọc lên nhiều biệt thự. Khu biệt thự được nắn thẳng, vuông vức nhưng đoạn đường bị bẻ gập với những khúc cua tay áo.
Đoạn đường hình thù lạ lùng nhìn từ trên cao.
Đoạn đường hình thù lạ lùng nhìn từ trên cao. Ảnh: Lao động.
Được biết vào năm 1988, ông Hoàng Văn Thanh lúc đó là Bí thư Đảng ủy xã Đằng Hải (nay là phường Đằng Hải) đã vận động nhân dân hiến đất làm đường dài hơn 1 km thẳng tắp trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Năm 2011, tại phường Đằng Hải triển khai dự án xây dựng khu trung tâm hành chính quận Hải An nằm sát ngay con đường Đằng Hải.
Dự án được phê duyệt năm 2006, thu hồi hơn 25 ha, không hiểu sao phần đất nằm ngay sát đường Đằng Hải sau đó lại biến thành khu biệt thự. Để khu biệt thự này được vuông vắn, chính quyền địa phương đã nắn con đường Đằng Hải vốn thẳng tắp thành hình chữ Z. Phần đất nằm ngay sát con đường là của một cán bộ quận Hải An. Vụ việc khiến người dân bức xúc gửi đơn khiếu kiện.
Năm 2012, ngôi nhà dừng lại khoảng 1 năm, sau đó lại tiếp tục thi công.
Khởi tố quan xã vì nắn đường vào nhà mình
Gần nhất ngày 7/6/2015, báo Tuổi Trẻ cho hay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên chủ tịch UBND xã Tân Thành (huyện K’Rông Nô, Đắk Nông). Cụ thể, ông Minh bị khởi tố về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Nhánh đường do ông Nguyễn Văn Minh tự ý rẽ vào nhà mình - Ảnh: Nh.L.
Nhánh đường do ông Nguyễn Văn Minh tự ý rẽ vào nhà mình - Ảnh: Tuổi trẻ.
Năm 2013 UBND xã Tân Thành được Nhà nước hỗ trợ xây dựng một số công trình tuyến đường giao thông nông thôn. Trong quá trình triển khai dự án, ông Minh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, thông đồng với cấp dưới lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký nhằm xây dựng đường không đúng thiết kế, gây thất thoát của Nhà nước số tiền gần 1 tỷ đồng.
Tại đoạn đường đi qua thôn Đắk Hoa, xã Tân Thành có tổng chiều dài 1,3 km với kinh phí hơn 1 tỷ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 900 triệu đồng, nhân dân đóng góp gần 300 triệu đồng), ông Minh tự ý “thiết kế” một đoạn đường rẽ “hoành tráng” từ ngoài ngõ dẫn vào nhà riêng của mình với chiều dài 280 m.
Cầu 3,5 tỷ phục vụ 2 hộ dân: Bộ trưởng Thăng vào cuộc

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…