Skip to main content

Giám đốc sở 30 tuổi và những cánh diều ngược gió

Diều trên bầu trời Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Hội An
Nhân chuyện anh Giám đốc  Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam được dư luận quan tâm. Tôi chợt nhớ đến câu “Nhờ ngược gió mà cánh diều bay lên”.
Phải chăng vì đi ngược gió nên cánh diều Lê Phước Hoài Bảo mới đang bay và sẽ bay cao mãi?


Anh Lê Phước Hoài Bảo - tuổi trẻ tài cao – 30 tuổi được bổ nhiệm làm Giám đốc sở không phải là một ngoại lệ như lời khẳng định chắc nịch của ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam. Tôi tin vào ông Thọ. Bởi không tin ông thì tin ai?

Tôi cũng tin vào cái gọi là quy trình bổ nhiệm cán bộ “đúng quy trình, quy hoạch” mà ông Trưởng ban Tổ chức nêu ra. Và cả câu khẳng định: “30 tuổi rồi, còn trẻ gì nữa. Đảng ta cũng có nhiều ủy viên trung ương, ủy viên dự khuyết trẻ hơn”. Tiếc rằng ông không dẫn ra đó là ai?
Rồi khi báo chí hỏi một câu rất trúng vấn đề về việc “ông Bảo được bổ nhiệm làm Giám đốc sở vì là con của nguyên Bí thư tỉnh ủy?”. Ô trưởng ban tổ chức tỉnh ủy đã có câu trả lời rất ngọt:“Tỉnh không ưu ái con của ai, cứ có năng lực thì đề bạt. Con của nông dân, công nhân mà giỏi cũng đưa lên”.

Cánh diều, có ngược gió mới bay được cao. Dư luận, đôi khi cũng chỉ là dư luận! Thời đại bây giờ là phải ngồi xổm lên dư luận mà sống.
Nhưng cánh diều nào cũng có dây níu giữ mình với mặt đất.

Vậy sợi dây níu của anh giám đốc sở tuổi 30 sẽ là gì?
- Là kiến thức mà anh học tại trường và 2 năm học tại ngoại quốc bằng tiền thuế của chúng tôi? Chợt chạnh lòng nhớ tới gần 178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Bảo ơi, anh may mắn làm sao.
- Là sự o bế của một ông bố Bí thư tỉnh ủy đã về hưu?
- Là sự “đột phá”và “đúng quy trình” của tỉnh Quảng Nam?
Dù sao, tôi cũng mong cánh diều Lê Phước Hoài Bảo sẽ bay cao với ước ao của tuổi 30.
Và tôi nghĩ, để cánh diều Lê Phước Hoài Bảo bay cao hơn. Để chứng minh minh là người xuất chúng như những gì người ta nói về anh. 
Anh Giám đốc sở trẻ tuổi ơi. Anh hãy gặp mặt báo chí trả lời tất cả những câu hỏi của họ về câu chuyện ông được bổ nhiệm Giám đốc sở khi mới 30 tuổi (chứ không phải câu chuyện chơi chym).
Và anh hãy nêu ra cương lĩnh hành động của mình trên cương vị một Giám đốc sở để giúp tỉnh nhà phát triển, giúp doanh nghiệp thở dễ hơn trong môi trường đầu tư.  Hãy chứng tỏ bản lĩnh của tuổi 30. Hãy chứng minh tiền thuế của dân bỏ ra để ông ăn học trời tây là không uổng phí.
Hãy xếp các ông già Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy hoặc những kẻ đang tâm cầm kéo cắt dây diều vào một xó. Bởi ông không phải đứa trẻ mà ai muốn nói gì về mình cũng được?
Liệu ông có làm được không nhỉ?
P/S:
Tất nhiên, tôi chỉ đặt ra vài câu hỏi hão huyền thế thôi. Chứ anh Hoài Bảo ơi, anh yên tâm vì trên bầu trời này, những cánh diều ngược gió như anh còn nhiều lắm. Có kể ra cũng chẳng hết. 
Ấy thế mà dư luận ác mồm có mấy ai động đến họ, hay chỉ đến khi anh, là con của một ông quan về hưu, họ mới cả gan bới móc?

Những cánh diều đó càng bay cao, thì những kẻ dưới mặt đất như chúng tôi vẫn nguyện cầm diều chạy phăng phăng trên cánh đồng nứt nẻ do biến đổi khí hậu để các anh bay cao và bay xa mãi.
Rồi lại nghe văng vẳng đâu đó câu ca
“Con vua rồi lại làm vua
Con sãi ở chùa, lên mạng chém gió tùa lua”
Chúc anh thành công.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…