Điều ĐẶC BIỆT trong nội các của ông NGUYỄN XUÂN PHÚC

1, Lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam có 6 Ủy viên Bộ Chính trị gồm ông Nguyễn Xuân Phúc (Thủ tướng), Phạm Bình Minh (Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao), Trương Hòa Bình (Phó thủ tướng), Vương Đình Huệ (Phó thủ tướng, Tô Lâm (Bộ trưởng Công an), Ngô Xuân Lịch (Bộ trưởng Quốc phòng)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chính phủ thời ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ có 4 vị: Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng), Nguyễn Xuân Phúc (Phó thủ tướng), Trần Đại Quang (Bộ trưởng Công an), Phùng Quang Thanh (Bộ trưởng Quốc phòng). Trong khi đó Bộ Chính trị Việt Nam khóa XII là 19 vị, tăng 3 vị so với cuối nhiệm kỳ XI – 16 vị.


2, Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – sẽ tiếp tục đảm nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế khi không là Ủy viên Trung ương Đảng. Trong khi các thành viên còn lại 26/27 đều là Ủy viên Trung ương khóa XII.

3, Mặc dù được Quốc hội khóa XIII bầu và có tới 21 vị mới và được điểm nhiệm vị trí cao hơn. Nhưng Chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn là Chính phủ của nhiệm kỳ 2006-2011. Tới tháng 7/2011, tại kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội sẽ một lần nữa bầu lại nội các này và ông Nguyễn Xuân Phúc lại tuyên thệ trước Quốc hội.

4, Ông Lê Minh Hưng được bổ nhiệm vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ở tuổi 46, Thống đốc Ngân hàng trẻ nhất Việt Nam. Ông Hưng là con trai của Thượng tướng Lê Minh Hương (3 tháng 10, 1936 - 23 tháng 5, 2004) là Bộ trưởng Bộ Nội vụ 1996-1998, Bộ trưởng Bộ Công an 1998-2002.

5. Thống đốc Ngân hàng NN Lê Minh Hưng con trai ông Lê Minh Hương, nguyên Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Công thương Trần Anh Tuấn là con trai của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

6. Bộ trưởng Lao động & Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chỉ được Quốc hội phê chuẩn với tỷ lệ 60,73%. Trước đó, ông Đào Ngọc Dung - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đã vi phạm quy chế thi cử trong kỳ thi tiến sĩ và bị kỷ luật Đảng.